Bạn cần biết

Nhựa chứa BPA - Tác hại khôn lường với trẻ nhỏ!

Khi mua bình sữa cho bé mẹ sẽ nghe nhắc đến chất liệu bình sữa không có BPA. Vậy BPA là gì và vì sao nên chọn bình sữa không có BPA? Làm sao để nhận biết được bình sữa có BPA hay không?

 

Dựa vào những nghiên cứu đã được công bố của những nhà khoa học Mỹ thì những loại bình sữa cho bé là bằng nhựa PC (polycarbonate) có chứa BPA (Bisphenol A) làm rối loạn hệ thần kinh, ảnh hưởng đến hoạt động sinh sản, thời gian lâu dài có thể gây tổn thương cho não bộ và phát sinh một số chứng bệnh khác.

Chính vì lý do đó mà các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng những sản phẩm có chất BPA và những thương hiệu bình sữa trẻ em cũng đã cho ra đời một thế hệ bình sữa Free BPA để đáp ứng điều kiện trên.

 

1. Bisphenol A là gì? 

Bisphenol-A (gọi tắt là BPA) là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay. 

2. BPA ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bé?

Nhiều báo cáo khoa học của nhóm nghiên cứu độc lập đã phát hiện ra tác hại của BPA. Trong bản báo cáođánh giá do một nhóm 12 chuyên gia thực hiện theo Chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (The National Toxicology Program - NTP), BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, báo cáo này không khẳng định là với lượng BPA là bao nhiêu thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ sinh dục của con người. Những nghiên cứu này đã làm dấy lên mối lo ngại về tác hại của BPA tới sức khỏe con người, dẫn đến nhiều hoạt động kêu gọi tẩy chay BPA tại nhiều quốc gia trên thế giới. 

Tháng 4/2008, Bộ Y tế Canada đã chính thức coi BPA là chất nguy hiểm. 

Nhiều công ty lớn cũng nhanh chóng thay thế nhựa polycarbonate bằng nhựa polypropylene và cho ra đời một thế hệ sản phẩm BPA free - loại bỏ hoàn toàn chất nguy hại BPA trong các sản phẩm nhựa.

3. Làm thế nào để phân biệt bình sữa có BPA hay không?

Để phân biệt bình sữa có BPA hay không chúng ta có 2 trường hợp xảy ra:

- Trường hợp thứ 1 là những sản phẩm không có BPA sẽ được nhà sản xuất in ký hiệu “Free BPA” lên sản phẩm và có ghi thông tin chất liệu làm từ nhựa PP (Polypropylen)  - Free BPA trên bao bì.

- Trường hợp thứ 2 là trên thị trường hiện nay có rất nhiều bình sữa làm bằng nhựa PC và có thể nhà sản xuất vì lý do nào đó không ghi lên sản phẩm. Trong trường hợp này, khi mua hàng thì mẹ có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua một số đặc điểm được liệt kê dưới đây :

 

4. Biểu tượng sản phẩm có chất liệu làm từ nhựa PC

Nhựa polycarbonate thường khá cứng, nhìn trong suốt vì có chất BPA. Nếu dưới đáy bình có biểu tượng mũi tên xoay thành hình tam giác, có số 7 ở giữa và có chữ PC thì có nghĩa là chắc chắn bình làm bằng nhựa polycarbonate.

Trong khi đó, các sản phẩm làm bằng nhựa polypropylene nhìn sẽ đục hơn và mềm hơn là nhựa polycarbonate. Bình sữa được làm từ nhựa polypropylene sẽ có chữ PP hoặc biểu tượng ở dưới đáy bình.

Chia sẻ:

Viết Bình luận